องค์ความรู้การเลือกของขวัญ

1. ผู้ให้ ของขวัญ ต้องเป็นผู้ “เสียสละ” อย่างยิ่งใหญ่

อ่านหัวข้อแบบนี้แล้วอย่าคิดว่าเราต้องมากรีดเลือดให้แฟน หรือต้องเสียเงินเป็นหมื่นเพื่อซื้อ ของขวัญ นะคะ  การ”เสียสละ” ในที่นี้หมายถึงการลงทุนในเรื่องเวลา  หรือความทุ่มเทที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อคนที่เรารัก   สิ่งสำคัญในการให้ของขวัญคือ การสื่อถึงความหวังดีและความจริงใจจากผู้ให้  จริงไหมคะ

หากคุณเป็นคนไม่ชอบทำอาหาร  การที่คุณลุกขึ้นมาทำอาหารให้คนรักทานในวันพิเศษ  อาจจะเป็นของขวัญที่ประทับใจสุดๆ ของคนที่คุณรักก็ได้    หรือเราอาจจะทำของขวัญHandmade ง่ายๆ เช่นการ์ดปีใหม่ หรืออัลบั้มภาพ ให้คนที่เรารักก็ได้ค่ะ  นอกจากนี้การเสียสละเวลาไปเดินตามหาของวินเทจเก๋ๆ สำหรับเพื่อนสาวที่รักของเรานั้นก็นับว่าเป็นการเสียสละเหมือนกัน

Tips จากผู้เขียน: เทคนิคนี้ดีมากสำหรับการให้ของขวัญญาติผู้ใหญ่  หรือเพื่อนที่มีฐานะดี เพียบพร้อมและมีทุกอย่างที่เขาต้องการอยู่แล้ว  เพราะของแพงๆ เขาซื้อเองได้หมด  ดังนั้น ของขวัญที่ต้องทุ่มเทสร้าง หรือของแฮนด์เมดที่ทำเพื่อเขาโดยเฉพาะ น่าจะเป็นที่ประทับใจเป็นพิเศษค่ะ

2. ของขวัญ ที่ดีควรมีจุดประสงค์เพื่อ ”ให้ผู้รับมีความสุขที่สุด

ของขวัญที่ดีไม่ต้องการสิ่งตอบแทน  การให้ของขวัญนั้นควรมีจุดประสงค์เพื่อ “ให้ผู้รับมีความสุขที่สุด” เป็นหลัก  ข้อนี้บางคนอาจเห็นเป็นเรื่องง่ายๆ ใช่ไหมคะ แต่หลายคนไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองซื้อของขวัญ “ที่ตัวเองชอบ” ให้คนที่รัก แทนที่จะซื้อของขวัญที่เขาชอบ  พอเป็นแบบนี้แทนที่จะทำให้คนรักมีความสุขกลับกลายเป็นทำให้เขาลำบากใจมากกว่าเดิม

หากคุณมีแฟนสาวที่ชอบดอกไม้มากๆ  แต่ตัวคุณเองคิดว่าการให้ดอกไม้นั้นไร้สาระเสียเหลือเกิน  ลองให้ดอกไม้แฟนดูนะคะ เพราะมันอาจมีคุณค่าต่อคนรับมากกว่าของชิ้นไหนๆ ในราคาเท่ากันก็ได้

Tips จากผู้เขียน :  เรื่องที่จะเล่านี้เป็นเรื่องราวการให้ ของขวัญ ของนักเขียนชื่อ Lisa Grunwald ค่ะ วันหนึ่งเธอเข้าเว็บไซต์ EBay ไปเจอล็อกเก็ตของเก่าที่ด้านหน้าสลักตัวอักษร H ซึ่งบังเอิญว่าแม่สะใภ้ของเธอนั้นมีหมาที่รักมากชื่อแฮร์รี่พอดี เธอจึงสั่งซื้อสร้อยนั้นมาพร้อมใส่รูปสุนัขตัวโปรดลงไปในล็อกเกต เพื่อเป็นของขวัญให้แม่สะใภ้ รู้ใจขนาดนี้ ยกตำแหน่งลูกสะใภ้ดีเด่นให้เลยค่ะ

3. ของขวัญที่ดีนั้นควรเป็น “ความหรูหรา” สำหรับผู้รับ

ความหรูหรา ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงโลโก้แบรนด์เนมแพงระยับบนกระเป๋าหรอกนะคะ แต่หมายถึงการให้ของพิเศษซึ่งเป็นของที่ผู้รับ “อยากได้”  ไม่ใช่ของที่เขา “จำเป็น” ต้องใช้  นั่นเป็นสาเหตุที่เราไม่ซื้อของใช้อย่างข้าวสาร  ถังน้ำหรือถุงเท้าธรรมดาเป็นของขวัญกัน (ยกเว้นไปถวายสังฆทานนะคะ 555)  แต่ของขวัญที่ทำให้ผู้รับรู้สึกสำคัญนั้นมักจะเป็นของที่ระลึกที่พิเศษสำหรับเขาโดยเฉพาะ

หากคนที่คุณรักมีนักร้อง ดารา นางแบบ  ตัวการ์ตูนหรือหนังที่ชอบตั้งแต่เด็ก  ลองซื้อของที่ระลึกให้เขาดูนะคะ  บางทีของที่หลายคนมองว่าเป็นของ “ไม่จำเป็น”  หรือเป็น “ของรกบ้าน”  อาจมีความสำคัญมากๆ สำหรับเขาก็ได้ค่ะ

4. ของขวัญ ที่ดีควรมีความเหมาะสมกับผู้รับ

การให้ของขวัญที่ดี เราควรคำนึงถึงเพศ อายุ และความสัมพันธ์ของเรากับผู้รับของขวัญ

  • ในวัฒนธรรมเอเชียที่ให้ความสำคัญกับผู้อาวุโส   การที่ผู้ใหญ่ให้ของขวัญเป็นเงินกับเด็กๆ นั้นดูไม่แปลกแต่ถ้าเด็กให้กลับบ้างก็คงไม่เหมาะสมเท่าไหร่
  • การซื้อของขวัญที่แพงเกินไปก็อาจทำให้ผู้รับลำบากใจ  และอาจดูเป็นการโอ้อวดตนเองได้เหมือนกัน   (หากคนรับมีนิสัยดีพอนะคะ)
  • การให้ของขวัญคนที่มีครอบครัวแล้ว  อาจต้องคำนึงถึงทางบ้าน  และให้ของที่ครอบครัวเขาสามารถใช้ได้ด้วย

เพราะฉะนั้นก่อนให้ของขวัญลองไตร่ตรองสักนิด ว่าเหมาะสมหรือไม่  หากไม่แน่ใจลองถามผู้คนรอบข้างก่อนก็ได้ค่ะ

5. ของขวัญ ที่ดี ต้องมีความ “น่าประหลาดใจ

ใครๆ ก็ชอบความคาดไม่ถึง  นั่นเป็นสาเหตุที่เราต้องใช้กระดาษห่อของขวัญก่อนให้  เพื่อที่ผู้รับจะได้สงสัยว่าข้างในกล่องมีอะไรนะ   ก่อนจะให้ของขวัญลองคิดรอบๆ ด้านก่อนก็ได้ค่ะ  ว่าผู้รับของขวัญนั้นคาดหวังว่าจะได้รับอะไร

ตัวอย่างง่ายๆ เลย เช่น หากเรารู้ว่าผู้ใหญ่บางท่านอาจได้รับกระเช้าของขวัญทุกปีจนเบื่อ  อาจจะลองหาของอื่นให้เขาก็ได้ค่ะ

6. ของขวัญที่ดีต้องเป็นของที่ผู้รับ “อยากได้

ลองพิจารณาถึงธรรมชาติ  และความชอบของผู้รับของขวัญตามความเป็นจริง  ลองดูว่าเขาชอบทำอะไรในเวลาว่างค่ะ

  • ตัวอย่างง่ายๆ เลยก็คือสาวๆ ที่ชอบเครื่องสำอาง  ถึงแม้จะมีครบทุกอย่างเต็มตู้ไปหมด มีครบทุกเฉดสีแล้ว  แต่พวกเธอก็จะมีความสุขสุดๆ ที่ได้เครื่องสำอางใหม่เป็นลิปกลอสสักแท่ง
  • คนชอบทำอาหารมักจะมีความสุขที่จะได้รับอุปกรณ์ทำครัวไม่ว่าจะเป็นกะทะหรือหม้อ ถึงแม้เขาจะมีหม้อร้อยใบอยู่ที่บ้านแล้วก็ตาม
  • เช่นเดียวกับคนที่ชอบวาดภาพ  การได้รับสมุดวาดภาพดีๆ หรืออุปกรณ์วาดภาพสวยๆ ก็ทำให้เขามีความสุขที่สุดแล้วค่ะ
  • คนที่ชอบทานกาแฟก็คงดีใจที่ได้รับเครื่องทำกาแฟ
  • คนชอบจักรยานก็ย่อมชอบกระเป๋าติดจักรยาน กริ่งจักรยาน หรือแม้แต่โมเดลจักรยาน ฯลฯ

ที่มา:  The Daily Beast